Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi (tác giả P-JC và Bất động sản Vàm Cỏ Đông) sẽ phát họa nên bức tranh bất động sản Long An năm 2030 dự trên “Báo cáo quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” vừa được trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2022, từ đó giúp cho khách hàng nhìn thấu giá trị của những tài sản mà mình sẽ đầu tư.

Hành trình xây dựng niềm tin

                Đối với những khách hàng đầu tư vào bất động sản, vấn đề quan trọng nhất luôn luôn là hiểu thấu giá trị theo thời gian của sản phẩm mà mình đầu tư. Với góc nhìn về giá trị sử dụng cuối cùng của một bất động sản, sự đóng góp của một bất động sản đối với xã hội sẽ cấu thành nên giá trị, có thể là sản xuất ra nông sản (đất nông nghiệp), thủy sản (đất thủy sản), sản xuất kinh doanh (đất sản xuất), kinh doanh buôn bán (cho thuê mặt bằng), xây dựng tổ ấm – dịch vụ lưu trú (đất ở)…. Như vậy giá trị của một bất động sản ảnh hưởng rất nhiều từ các yếu tố môi trường sống xung quanh và gắn bó mật thiết tới sự phát triển của cộng đồng xã hội xung quanh.

                Để phân tích được chính xác nhất giá trị của sản phẩm bất động sản Long An, câu trả lời có thể được tìm thấy trong “Báo cáo quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, bản báo cáo quy hoạch thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp lãnh đạo và người dân Long An trong việc trở thành một vùng công nghiệp phát triển hiện đại và đồng bộ, một vai trò quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vai trò đầu tàu kinh tế của Đồng bằng Sông Cửu Long.

                Long An hội tụ rất nhiều ưu thế để tạo được tiếng vang trong bối cảnh Việt Nam bước vào công cuộc đổi mới lần 2 (Công cuộc đội mới lần 1 vào năm 1986) để đưa đất nước vươn lên trở thành nước có thu nhập cao đến năm 2050. Những ưu thế nổi trội của Long An có thể kể đến vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng của 2 vùng kinh tế lớn nhất phía Nam, hạ tầng giao thông hiện đại nhất khu vực và ngày càng được đầu tư hoàn thiện nhanh chóng, định hướng phát triển công nghiệp với trọng tâm là sản xuất công nghiệp công nghệ cao và hệ sinh thái Cảng quốc tế Long An.

Kinh tế Long An năm 2022

Tiềm năng đô thị hóa nhờ vào quá trình phát triển công nghiệp

                Quá trình phát triển công nghiệp dự báo mang đến sự phát triển thần tốc của nền kinh tế tỉnh Long An trong giai đoạn 2021 – 2030 đi kèm với đó là rất nhiều cơ hội cũng như thách thức.

                Tỷ lệ đô thị hóa trung bình cả nước năm 2020 là 35%, trong khi đó tỷ lệ đô thị hóa tại Long An chỉ đạt 17,3%, thấp hơn nhiều so với những địa phương có cùng vai trò và định hướng phát triển như Bình Dương (64,85%) và Đồng Nai (33,93%). Quá trình đô thị hóa là hệ quả tất yếu của quá trình phát triển, hứa hẹn mang đến khả năng cung ứng dịch vụ với chất lượng cao qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cùng với đó là quy hoạch một cách bền vững và hiệu quả kinh tế tối ưu (quy hoạch cấp thoát nước, xử lý rác thải, hạ tầng điện nước internet…). Với tỷ lệ đô thị hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt 50% - 60% theo chuẩn quốc tế, Long An cũng sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt là chi phí đầu tư vào hạ tầng xã hội phục vụ cho quá trình đô thị quá.

Top 15 địa phương mà người dân muốn di cư đến

                Cùng với quy hoạch phát triển công nghiệp, dân số tăng nhanh cũng sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản và nền kinh tế. Theo kế hoạch đề ra, đến năm 2030 Long An sẽ có 50 KCN và đạt 68 KCN đến năm 2050. Trong thời kỳ quy hoạch, phấn đầu mỗi năm tạo ra 117.000 – 120.000 việc làm và có 3 KCN đi vào hoạt động sẽ kéo theo làn sóng nhập cư cả trong ngắn hạn và dài hạn.

                Quá trình mở rộng tự nhiên của đô thị từ vùng trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh cũng kéo theo làn sóng giãn dân về Long An, đặc biệt là những khu vực giáp ranh như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc. Điều kiện tự nhiên thuận lợi với hệ thống sông ngòi trù phú kết hợp quỹ đất sạch với thảm thực vật tự nhiên hoang sơ chính là động lực giúp cho bất động sản Long An sẽ có những bước phát triển ngoạn mục trong tương lai.

Niềm tin vào quá trình thực thi chính sách và triển khai quy hoạch

                Báo cáo quy hoạch tỉnh Long An giai đoạn 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050 có thể là một bức tranh đầy màu sắc và giàu tham vọng, thế nhưng để đạt được điều đó đòi hỏi sự đồng lòng và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tiếp nối và phát huy những truyền thống tốt đẹp của người dân Long An qua bao thế hệ, được thể hiện rõ nét qua 8 chữ vàng mà Trung ương ban tặng “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc”.

Bản đồ PCI 2020

 Sự quyết tâm của tỉnh Long An từng bước được khẳng định qua những thành tựu cụ thể như:

  • Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng thứ 3/63 cả nước (năm 2020).
  • Năm 2022, Long An đứng thứ 11/63 cả nước về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.
  • Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 dự kiến là 8.900 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương hơn 6.000 tỷ đồng, phần còn lại là vốn ngân sách Trung ương.
  • Long An đứng thứ 4 miền Nam về số lượng KCN (sau Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai).
  • Long An quy hoạch tái phân bổ 85.000ha cho phát triển công nghiệp và đô thị.

Kế hoạch phát triển Long An

Mùa xuân năm 2023

Tác giả: P-JC

Bài viết bạn đang xem thuộc 01 trong 07 bài viết phân tích về thị trường bất động sản Long An, bao gồm:

4 trụ cột của bất động sản Long An:

Dự báo thị trường: