Những điểm nhấn chính trên thị trường đầu năm 2023

                Không nằm ngoài những khó khăn chung của thị trường, bất động sản Long An đầu năm 2023 cũng chứng kiến sự thiếu hụt thanh khoản tại các dự án bất động sản đã mở bán trước đây. Hoạt động mua bán chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp và các sản phẩm nhỏ lẻ cũng có sự suy giảm tuy nhiên vẫn giữ được thị trường một cách ổn định.

                Một điểm cộng cho thị trường bất động sản Long An trong giai đoạn khó khăn hiện nay là nhờ chính sách thắt chặt phê duyệt các dự án bất động sản trên địa bàn kể từ năm 2018, số lượng dự án đủ điều kiện mở bán trên thị trường rất ít và chất lượng các dự án được mở bán cao giúp cho thị trường không bị mất đi giá trị (đặc biệt khi so sánh với những địa phương khác), điều đó giúp cho giá bất động sản tại Long An vẫn tăng nhẹ hoặc giữ nguyên so với giai đoạn trước tết 2023 (mặc dù thanh khoản thị trường có sự sụt giảm đáng kể).

                Những chủ đầu tư có tiềm lực và kinh nghiệm trên thị trường vẫn có những kế hoạch tiếp tục duy trì mở bán kể từ đầu năm 2023, có thể kể đến như khu đô thị Waterpoint của Nam Long Group vẫn tiếp tục tung giỏ hàng các sản phẩm chiến lược thuộc các phân khu Park Village, The Aqua 1, The Aqua 2, Rivera 2…

Park Village Waterpoint

Những dự án có chất lượng sản phẩm tốt như Waterpoint vẫn đứng vững trước những khó khăn trong ngắn hạn

                Cùng với những dấu hiệu tích cực từ đầu tư công, đặc biệt tập trung vào nâng cấp hạ tầng giao thông mang đến những hy vọng mới cho thị trường, rất nhiều dự án giao thông trọng điểm tại Long An sẽ được khởi công hoặc tiếp tục thi công trong năm 2023 như Vành đai 3, Cao tốc Bến Lức – Long Thành… cùng với đó là quá trình thu hút đầu tư trong và ngoài nước phục vụ công cuộc phát triển công nghiệp của tỉnh vẫn đang được triển khai một cách quyết liệt hứa hẹn mang đến những sự tăng trưởng bền vững cho thời kỳ 2021 – 2030.

                Theo dự đoán của chúng tôi, thị trường bất động sản Long An sẽ có dấu hiệu tăng trưởng nhanh chóng hơn từ giữa năm 2023 trước khi lấy lại đà tăng trưởng nhanh kể từ năm 2024, cùng nhịp với chu kỳ kinh tế của tỉnh.

Những gam màu sáng trong bức tranh tối

                Với những chuyển biến tích cực của nền kinh tế Long An trong giai đoạn 2011 – 2020 khi duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình 9,1%/năm một cách ổn định tạo tiền đề cho sự tăng trưởng đột phá trong nhiệm kỳ 2021 – 2030. Bất động sản Long An cũng theo đó mà có được sự tăng trưởng vững chắc về giá trị, nhờ được cấu thành từ 4 trụ cột chính, bao gồm:

  • Trụ cột thứ nhất: vành đai công nghiệp
  • Trụ cột thứ hai: vai trò đầu tàu kinh tế Đồng bằng Sông Cửu Long
  • Trụ cột thứ ba: vai trò trong quy hoạch vùng và ưu thế về hạ tầng giao thông
  • Trụ cột thứ tư: chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và quy hoạch phát triển đô thị

Tổng quan kinh tế Long An

Bốn trụ cột chính là yếu tố chủ chốt cấu thành nên giá trị của bất động sản Long An trong tương lai, bất chấp những khó khăn và sự điều chỉnh của thị trường trong ngắn hạn. Và cũng trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi (tác giả P-JC và bất động sản Vàm Cỏ Đông) đã cố gắng loại bỏ lợi thế “mặt bằng giá cả còn thấp” khi so sánh với các khu vực lân cận có cùng vai trò như Bình Dương, Đồng Nai. Đây cũng là yếu tố được giới truyền thông cũng như các chuyên gia trên thị trường đánh giá cao về bất động sản Long An, thế nhưng với góc nhìn về giá trị đóng góp của bất động sản đối với xã hội cũng như tầm nhìn với những bước phát triển xa hơn thì lợi thế này sẽ nhanh chóng bị mất đi trong tương lai không xa. Điều này cũng khá tương đồng với “kịch bản cơ sở” của nền kinh tế Long An khi tỉnh đơn thuần khai thác tác động lan tỏa sản xuất dựa trên nhưng lợi thế sẵn có (quỹ đất, giao thông, vị trí…) để phát triển những ngành thâm dụng lao động và công nghệ sản xuất ở mức trung bình.

Từ thực tế diễn ra tại Trung Quốc có thể cho chúng ta thấy khi chất lượng cuộc sống tăng cao, mức lương và chi phí lao động tăng theo dẫn đến những doanh nghiệp sản xuất này buộc phải lựa chọn những quốc gia tiềm năng hơn về chi phí nhân công rẻ (có thể là Campuchia, Lào hay thậm chí các quốc gia Châu Phi). Quá trình thu hút những doanh nghiệp sản xuất này có thể tạo ra sự thịnh vượng cho nền kinh tế đến năm 2030, tuy nhiên để giai đoạn đến năm 2050 có thể duy trì được những thành quả đó đòi hỏi sự quyết tâm rất lớn, đặc biệt là trong hoạt động xúc tiến đầu tư và thúc đẩy các sáng kiến nghiên cứu đột phá trong sản xuất nông nghiệp.

Mùa xuân năm 2023

Tác giả: P-JC

Bài viết bạn đang xem thuộc 01 trong 07 bài viết phân tích về thị trường bất động sản Long An, bao gồm:

4 trụ cột của bất động sản Long An:

Dự báo thị trường: