Đứng thứ hai cả nước về thu hút FDI năm 2021 và đứng thứ 4 cả nước về số lượng khu công nghiệp

            Long An với vai trò cửa ngõ phía Tây Nam Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu hạ tầng giao thông được đánh giá là hiện đại nhất khu vực khi hầu như tất cả tuyến đường kết nối liên vùng quan trọng của khu vực phía Nam đều đi qua địa phận tỉnh Long An.

            Với quỹ đất rộng lớn chưa được khai thác, Long An chính là điểm đến lý tưởng dành cho sản xuất công nghiệp khi chính quyền địa phương chú trọng phát triển quỹ đất phục vụ sản xuất công nghiệp, phát huy trọn vẹn lợi thế về vị trí, hạ tầng giao thông và hình thành nên vành đai công nghiệp dọc theo Vành đai 4 và xung quanh Sông Vàm Cỏ Đông.

            Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Long An đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI trong năm 2021 với 3,84 tỷ USD, chiếm 12,3% tổng số vốn FDI của cả nước. Một trong những dự án FDI quan trọng trên địa bản tỉnh Long An chính là nhà máy điện NLG Long An tọa lạc tại Khu dịch vụ công nghiệp Đông Nam Á thuộc hệ thống Cảng Quốc tế Long An với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD.

            Trong số 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư sản xuất tại Long An, Singapore là quốc gia dẫn đầu về số vốn đầu tư cùng với những quốc gia có công nghệ tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ … trên 50% số dự án nằm trong những khu công nghiệp được quy hoạch và phát triển một cách bài bản. Những ngành thu hút được vốn đầu tư nước ngoài có thể kể đến như công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản, dệt may, da giày, năng lượng, chế biến đồ uống, thực phẩm và công nghiệp chế tạo.

            Tính đến hết năm 2021, Long An thu hút được 2.113 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng số vốn đầu tư 251 ngàn tỷ đồng, trong đó bao gồm 1.124 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đầu tư 9,3 tỷ USD.

            Xa hơn về sự phát triển của công nghiệp, Long An hiện đang đứng thứ tư cả nước về số lượng khu công nghiệp sau TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai. Sự tăng trưởng về sản xuất công nghiệp của tỉnh Long An còn dự báo sôi động hơn nữa trong tương lai gần khi địa phương chú trọng phát triển quỹ đất dành cho sản xuất công nghiệp, trong đó nổi bậc hơn cả là vành đai công nghiệp với trọng tâm là công nghệ cao hình thành trên Vành đai 4 và khu vực sông Vàm Cỏ Đông trên địa phân huyện Bến Lức và khu siêu kinh tế rộng hơn 32.000ha tại huyện Cần Giuộc và Cần Đước.

Long An đứng thứ 4 cả nước về số lượng khu công nghiệp đang hoạt động

Long An đứng thứ 4 cả nước về số lượng khu công nghiệp đang hoạt động

Đâu là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất

                Sự phát triển của công nghiệp kéo theo làn sóng dịch chuyển lao động và sự phát triển tất yếu của thị trường bất động sản khi nhu cầu về các sản phẩm nhà ở và khai thác kinh doanh là rất lớn. Bên cạnh đó, xu hướng chọn vùng ven để sinh sống để tận dụng môi trường sống trong lành cùng không gian sống rộng rãi đang là xu hướng được người dân nội thành ưa chuộng để tránh đi những ồn ào và khói bụi hàng ngày, tìm về những giá trị sống thuần túy với thiên nhiên đất trời hòa hợp.

            Định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh Long An được quy hoạch thành 4 vùng công nghiệp tập trung, bao gồm:

  • Vùng công nghiệp trung tâm: định hướng phát triển công nghệ cao tại Bến Lức và Thành phố Tân An.
  • Vùng công nghiệp phía Bắc: phát triển công nghiệp chế biến và phụ trợ tại huyện Đức Hòa.
  • Vùng công nghiệp phía Đông: hạt nhân là hệ sinh thái Cảng quốc tế Long An và Nhà máy điện khí hóa lỏng NLG. Tập trung phát triển các ngành công nghiệp liên quan tại huyện Cần Đước và Cần Giuộc, cùng với các huyện lân cận như Châu Thành, Tân Trụ và Thủ Thừa.
  • Vùng công nghiệp phía Tây: trọng tâm là khu công nghiệp cửa khẩu tại Thị xã Kiến Tường.

Như vậy, quy hoạch phát triển công nghiệp và sự cộng hưởng của hạ tầng giao thông giúp cho Bến Lức và Cần Giuộc là 2 địa phương được hưởng lợi nhiều nhất để phát triển bất động sản. Nơi đây cũng là tiền đề để địa phương xây dựng nên những khu đô thị tầm cỡ với quỹ đất rộng và hệ sinh thái sông ngòi đầy thơ mộng.

Ở thời điểm hiện tại, lựa chọn an cư hoặc đầu tư tại các khu đô thị vệ tinh của Long An không có điểm đến lý tưởng nào hơn dự án Waterpoint – dự án hội tụ rất nhiều yếu tố bền vững khi sở hữu môi trường sống sinh thái đẳng cấp cùng hàng ngàn tiện nghi và một cộng đồng văn minh hiện đại.

Với mật độ xây dựng chỉ chiếm 23% trong tổng quy mô 355ha, mật độ dân cư 84 người/ha phù hợp với những chuẩn sống sinh thái của thế giới. Phần lớn diện tích được phát triển mảng xanh, diện tích mặt nước và hạ tầng tiện ích phục vụ cho cuộc sống cư dân, nổi bậc hơn cả là 95ha mảng xanh, 6 hệ thống công viên và 5,8km đường bờ sông Vàm Cỏ Đông bao quanh dự án. Hệ sinh thái tự nhiên của dòng sông Vàm Cỏ Đông gần như được lưu giữ trọn vẹn giúp cân bằng không gian sống kết hợp với lối kiến trúc Nhật Bản vừa hiện đại nhưng thiên nhiên vẫn luôn tràn ngập trong từng tổ ấm.

Đến với Waterpoint là đến với những trãi nghiệm sống trọn vẹn và đậm chất miền Tây sông nước. Với đa dạng loại hình sản phẩm từ phân khúc bình dân đến cao cấp, cộng đồng Waterpoint phù hợp với trãi nghiệm sống của nhiều lứa tuổi và phù hợp với những nhu cầu đầu tư khác nhau của khách hàng.  

Công viên trong khu đô thị Waterpoint

Công viên trong khu đô thị Waterpoint

Bài viết cùng chủ đề: