Được phê duyệt quy hoạch từ năm 2016 với diện tích 511ha tại xã Hưng Long huyện Bình Chánh, Làng đại học không chỉ mang lại một bức tranh quy hoạch quy hoạch đô thị trong giai đoạn mới, mà còn mang đến những cơn sốt bất động sản ở khu vực cửa ngõ phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy sau 5 năm được quy hoạch, tình hình dự án này đã và đang được triển khai như thế nào, liệu dự án có thực sự triển khai hay sẽ chỉ là dự án trên giấy. Hãy cùng Bất động sản Vàm Cỏ Đông nhìn lại tình hình cũng như là đánh giá sơ bộ về dự án này.

Thông tin chi tiết làng đại học Hưng Long – Bình Chánh:

  • Tháng 4/2016, UBND Thành phố phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đại học Hưng Long tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh.
  • Quy mô: diện tích 511ha, quy mô 70-80 ngàn sinh viên, 4-5 ngàn cán bộ giảng viên, dân số tái định cư 7-8 ngàn người.
  • Chức năng: giáo dục – đào tạo và nghiên cứu.

Tuy nhiên, do gặp khó khăn về nguồn vốn nên dự án vẫn chưa được tiến hành giải tỏa đền bù.

Thông tin thay đổi:

  • Đến năm 2017, Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiến nghị UBND Thành phố điều chỉnh quy hoạch theo hướng bố trí thêm quỹ đất ở và dịch vụ đô thị theo hướng sử dụng đất hỗn hợp, kết hợp các chức năng thương mại với mục đích thu hút nhà đầu tư giàu tiềm lực, cũng như phục vụ tốt hơn chất lượng cuộc sống nơi đây nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu giáo dục đề ra và để đáp ứng tính cấp bách của dự án.
  • Đầu năm 2018, UBND Thành phố cũng đã chấp nhận chủ trương thay đổi quy hoạch mà Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiến nghị và chỉ đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư cùng các bên liên quan tiến hành mời gọi đầu tư cho dự án này.

 

Đánh giá chung về tính khả thi cũng như thời gian triển khai dự án:

Làng đại học Hưng Long được xem là một trong những công trình trọng điểm và mang sứ mệnh thay đổi bộ mặt khu Tây cũng như bức tranh quy hoạch tổng thể của Thành phố Hồ Chí Minh, với những hiệu quả tích cực có thể dễ dàng nhìn thấy:

  • Đóng góp vào công cuộc đào tạo nguồn lao động chất lượng cao khi được quy hoạch bài bản cùng với chất lượng đào tạo được chú trọng khi thu hút rất nhiều đại học danh tiếng trong và ngoài nước.
  • Góp phần giải quyết bài toán giản dân và ùn tắc giao thông khi quy hoạch hoàn toàn nhất quán và mang tính liên kết cao với quy hoạch hạ tầng giao thông của địa phương trong giai đoạn này: dễ dàng kết nối các tuyến Metro, gần Bến Xe Miền Tây mới, và vị trí cửa ngõ về các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
  • Theo nhận định, các thủ tục giải tỏa đền bù đang được đẩy nhanh tiến độ sau quá trình thu hút đầu tư vào dự án. Dự kiến dự án sẽ được triển khai và đưa vào khai thác trong giai đoạn 2025.