Cách 1: kiểm tra trực tiếp tại Cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ưu điểm: đây là phương án có độ chính xác tuyệt đối và khách hàng được khuyến khích sử dụng phương án này khi tiến hành giao dịch mua bán, khách hàng có thể lựa chọn 01 trong 03 cách sau:

  • Đến trực tiếp Phòng Địa chính trực thuộc trụ sở UBND xã (nơi tọa lạc bất động sản) để được hỗ trợ kiểm tra quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch xây dựng và được nhân viên địa chính giải quyết trực tiếp.
  • Kiểm tra tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện (nơi tọa lạc bất động sản) để được giải đáp thắc mắc trực tiếp.
  • Gởi yêu cầu kiểm tra quy hoạch sử dụng đất tại Hành chính công huyện (nơi tọa lạc bất động sản) và được giải đáp bằng văn bản sau 14 ngày làm việc. Phương án này đòi hỏi khách hàng cung cấp hồ sơ về bất động sản (sao y chứng thực sổ hồng và đơn yêu cầu) và đóng phí theo quy định.

Nhược điểm: phương án này tốn khá nhiều thời gian và công sức của khách hàng.

Cách 2: tra cứu trực tuyến trên website của tỉnh Long An.

  • Khách hàng truy cập liên kết datdai.longan.gov.vn, lựa chọn huyện và xã cần tra cứu sau đó chọn nút “Khách”.
  • Khách hàng có thể ấn vào nút “tìm kiếm” và nhập số tờ - số thửa theo cú pháp được hướng dẫn để xem kết quả chi tiết.

Ưu điểm: đây cũng là phương án có độ chính xác rất cao vì được cung cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nhược điểm: cơ sở dữ liệu chưa được hoàn thiện và còn thiếu một số khu vực tại tỉnh Long An. Một số quy hoạch và thay đổi mới chưa được cập nhật chính xác và liên tục (độ trễ về thời gian).

Cách 3: tra cứu theo các bản đồ quy hoạch được cơ quan chức năng có thẩm quyền phát hành.

            Tỉnh Long An thường xuyên đăng tải bản đồ quy hoạch sử dụng đất trên website longan.gov.vn, khách hàng có thể tải xuống (file pdf) và tra cứu theo khu vực mình đang quan tâm.

Nhược điểm: bản đồ thường được quy hoạch theo năm và giai đoạn cụ thể, các địa phương có thời gian công bố bản đồ khác nhau (không có lịch trình cụ thể), một số quy hoạch mới có thể chưa kịp cập nhật và khách hàng khó khăn trong việc tra cứu 1 bất động sản cụ thể.

Cách khác: tra cứu trên các website tư nhân hay ứng dụng trên điện thoại (app)

            Đây là phương án được rất nhiều khách hàng sử dụng vì tính tiện lợi và khả năng nhanh chóng tra cứu ra kết quả một bất động sản cụ thể.

            Tuy nhiên phương án này lại có rất nhiều nhược điểm khách hàng cần lưu ý như:

  • Nguồn bản đồ và dữ liệu được các website và ứng dụng sử dụng thường rất khác nhau do được trích dẫn từ những nguồn dữ liệu khác nhau (có thể không rõ nguồn gốc hoặc cập nhật không đúng thông tin).
  • Độ tin cậy thấp và dễ gây hiểu nhầm khi khách hàng sử dụng đó là nguồn thông tin dẫn chiếu trong giao dịch.